Sẹo Mổ Đẻ Và Băn Khoăn Muôn Thuở Của Mẹ Bầu

Sẹo mổ đẻ ảnh hưởng ngoại hình hậu sinh sản là nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ. Không ít mẹ bầu vì thế mà ngần ngại ra quyết định sinh mổ. Nhưng thực chất, chỉ cần biết cách chăm sóc, vết mổ sau sinh chẳng còn đáng lo ngại! Hãy cùng chuyên gia trị sẹo giải quyết những băn khoăn này ngay bài viết dưới đây nhé. 

1. Tìm hiểu về sinh mổ 

Sinh mổ hay mổ lấy thai là biện pháp phẫu thuật nhằm lấy thai nhi ra khỏi bụng mẹ. Thay vì qua ngả âm đạo, em bé sẽ ra ngoài thông qua vết mổ ở bụng và tử cung người mẹ. Ở ngày trước, y học còn nhiều hạn chế nên chỉ định sinh mổ hiếm gặp hơn. Hiện nay, các thủ thuật y khoa tân tiến đã cho phép những ca sinh khó chuyển sau mổ lấy thai.  

Các trường hợp sau thường sẽ chỉ định đẻ mổ: 

  • Khung chậu người mẹ bị lệch hoặc quá hẹp không đủ để thai nhi lọt khỏi ngả âm đạo. 
  • Thai phụ mắc dị dạng ống sinh dục khiến quá trình đỡ đẻ thường khó khăn, nguy hiểm 
  • Sản phụ lớn tuổi, sức khỏe không đáp ứng suốt quá trình sinh. 
  • Các ca suy thai phát hiện sớm, chỉ định đẻ mổ cứu thai nhi. 
  • Thai lớn bất thường, không đủ khỏe và có nguy cơ sảy. 

Những thai phụ đã từng đẻ mổ vẫn có thể sinh thường trong lần kế. Tuy nhiên, chỉ định bác sĩ sẽ phụ thuộc loại vết mổ sau sinh và số lần đã thực hiện sinh mổ.  

2. Các loại sẹo mổ đẻ 

Chúng ta sẽ thường thấy sẹo mổ đẻ hình dạng ngang hoặc dọc. Đây là 2 dạng vết rạch thường thấy khi sinh mổ. 

     2.1 Đẻ mổ rạch ngang 

Hơn 90% sản phụ chọn vết rạch ngang để sẹo mổ đẻ trông thẩm mỹ. Vết rạch trùng với lằn bụng nên gần như sẽ khó phát hiện bằng mắt thường. Ngoài ra, vị trí sẹo mổ đẻ dạng ngang cũng là phần mỏng và ít chảy máu nhất. Điều này sẽ giảm nguy cơ rách vết sinh mổ cũ nếu chị em cần đẻ qua ngả âm đạo trong lần kế. 

     2.2 Đẻ mổ rạch dọc  

Vết rạch nằm trên đường chính giữa bụng, từ phía dưới rốn cho tới vùng lông mu. Do vậy, sẹo mổ đẻ dạng dọc hiện rõ hơn, gây mất thẩm mỹ. Hơn hết, sinh mổ rạch dọc sẽ đau và lâu lành hơn rạch ngang. Trừ những trường hợp đặc biệt, ngày nay rất hiếm sản phụ chọn mổ rạch dọc. 

Nếu được chăm sóc kỹ lưỡng, sẹo mổ đẻ lành tốt sẽ chỉ còn vệt mảnh, trắng. Sẹo trắng sẽ mờ dần theo thời gian nhưng vẫn khó mất hẳn. Ở một số sản phụ cao tuổi, cơ chế phục hồi đã giảm nên vết mổ sau sinh thường lâu lành. Các mô sẹo lúc này trở nên thất thường, có nguy cơ vượt ngoài vết rạch hoặc đặc biệt dày cứng hơn. 

3. Yếu tố ảnh hưởng quá trình liền sẹo mổ đẻ 

Đẻ mổ đôi khi do chỉ định từ bác sĩ nên thai phụ không còn sự lựa chọn. Lúc này, băn khoăn duy nhất là quá trình liền vết mổ sau sinh có êm đẹp không. Sau đây là một số yếu tố sẽ ảnh hưởng sẹo mổ đẻ mà các mẹ cần quan tâm: 

  • Kỹ thuật của bác sĩ phụ trách: Mọi tính toán, thao tác của bác sĩ sẽ đều ảnh hưởng đến hình dạng và thời gian lành sẹo mổ đẻ. Chẳng hạn như: đo đạc vị trí rạch mổ, hình thù vết mổ, công cụ thực hiện và thủ thuật khâu mổ… 
  • Lực tác động khi lấy thai nhi: Với các ca sinh khó, thời gian mở vết mổ và lực kéo căng khiến da bị giãn. Quá trình phục hồi sẽ chậm hơn thông thường. 


  • Nguồn máu truyền khi phẫu thuật: Trong và sau khi mổ, vết mổ sau sinh cần tiếp nhiều máu để bù lại. Nhiều bệnh nhân chia sẻ, sẹo mổ đẻ sẽ lành đẹp hơn nếu nguồn máu cung vào dồi dào. 
  • Tuổi tác: Hiển nhiên sản phụ lớn tuổi da sẽ nhão hơn nên vết mổ sau sinh không thể căng mịn được. Họ cũng dễ gặp sẹo lồi và sẹo phì đại hơn người trẻ. 

Quá trình chăm sóc nếu không kỹ lưỡng rất dễ gặp biến chứng. Một số biến chứng như nhiễm trùng, mất máu, máu đông, tổn thương ruột, sẹo ngứa ngáy…cũng khiến tình trạng sẹo mổ đẻ tệ đi. 

4. Giải pháp để sẹo mổ đẻ mau lành 

Biện pháp an toàn nhất để sẹo mổ đẻ mau lành là sử dụng kem trị sẹo. Khi vết mổ sau sinh khép miệng, mẹ bầu đã có thể áp dụng các cách làm mờ sẹo. Hiện nay, gel trị sẹo Dermatix® Ultra đang là thương hiệu được nhiều chuyên gia khuyên dùng.  

     4.1 Thành phần chính nổi trội 

Với công nghệ CPX, lớp màng gel dưỡng ẩm sẽ tạo thành rào chắn bao bọc sẹo sanh mổ. Nhờ vậy, các mẹ bầu sẽ đỡ cảm giác ngứa ngáy râm ran. Thành phần bổ sung Vitamin C Ester làm đều màu vết sẹo mổ đẻ.  

     4.2 Cách dùng kem trị sẹo  

Đối với các vết mổ dài khoảng 15cm, các mẹ bôi sáng tối 2 lần/ngày với một lượng bằng hạt đậu. Hiệu quả lành sẹo mổ đẻ sẽ cải thiện rõ rệt sau tối thiểu 2 tháng. Tối ưu nhất vẫn là dùng kiên trì 6 tháng. Thai phụ có thể chọn mua Dermatix® Ultra 15g để tiện lợi và kinh tế khi sử dụng thời gian dài. 

Có nguồn gốc từ Mỹ và qua nhiều kiểm chứng lâm sàng nên Dermatix® Ultra đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Thai phụ sử dụng cũng hạn chế các biến chứng xấu của vết mổ sau sinh. Với kem trị sẹo Dermatix, sẹo lồi được làm mờ, phẳng cực kỳ hiệu quả.

Sẹo mổ đẻ thật ra không quá đáng sợ nếu chúng ta biết cách chăm sóc. Hãy giải tỏa những trăn trở về sẹo cùng Dermatix ngay hôm nay bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.