Làm mềm sẹo khi bạn điều trị sẹo là một quá trình vô cùng quan trọng. Tiến trình làm mềm sẹo sẽ giúp việc giải sẹo như sẹo lồi cũng như các vết sẹo khác hiệu quả hơn.

Nguyên nhân gây sẹo

Khi da bị tổn thương, các mô mới sẽ tăng sinh để làm lành vết thương. Nếu việc tăng tạo mô mới không đủ hoặc quá mức, sẹo sẽ hình thành. Nếu tổn thương nhỏ, không quá sâu như khi bị trầy xước, vết sẹo để lại thường khó nhìn thấy.

Ngược lại, có những tổn thương da để lại sẹo lớn và rõ (như sẹo do bỏng, sẹo sau tai nạn, phẫu thuật…), do không chỉ lớp da bị tổn thương mà cả những lớp dưới da cũng bị ảnh hưởng (lớp cơ, lớp mỡ, mao mạch dưới da…).

Mềm sẹo với các nguyên liệu từ thiên nhiên

Các loại sẹo cơ bản

Sẹo lồi: thường gây ngứa, đỏ rát và khó chịu trên da. Vết sẹo lồi lan rộng, nhô cao do sự phát triển quá mức của sợi collagen, rất khó phục hồi.

Sẹo lõm (sẹo rỗ): vết sẹo lõm xuống do tổn thương sâu bên trong biểu bì dẫn đến mất cân bằng cấu trúc da.

Sẹo phì đại: gây ngứa rát và có thể lồi lên bề mặt da. Nguyên nhân do khối tổ chức xơ phát triển quá mức nhưng vẫn nằm trong giới hạn tổn thương ban đầu, có thể phẳng dần theo thời gian.

Vết rạn da: là những vết rạn nhỏ của vùng da mỏng và yếu, thường dẫn theo những vệt đỏ, đỏ tím, có thể kèm theo ngứa. Nguyên nhân là do sự tăng cân đột ngột ở tuổi dậy thì hoặc ở phụ nữ có thai.

Làm mềm sẹo bằng các phương pháp dân gian giúp quá trình điều trị sẹo hiệu quả với các nguyên liệu dễ tìm và dễ sử dụng cho hiệu quả rõ rệt

Các cách làm mềm sẹo:

Sử dụng nghệ tươi:

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy nghệ tươi chỉ có tác dụng kích thích liền vết thương hoặc hiệu quả với những vết thương nhỏ trên bề mặt da, không có hiệu quả giảm thâm. Nếu bôi nghệ tươi không đúng sẽ làm loét vùng da non. Ngoài ra, nếu vết thương chưa kịp lên da non đã bôi nghệ, thì vết sẹo sau này có thể đen bóng lại do sắc tố da bị tác động.

Thoa nước cốt chanh:

Nước cốt chanh giàu vitamin C và axit tự nhiên, giúp tẩy tế bào chết, tái tạo da hiệu quả. Tuy nhiên, nếu sử dụng thường xuyên và không đúng liều lương, da của bạn sẽ bị bào mòn, dễ hấp thu tia cực tím dẫn đến đen sạm, thâm nám và các bệnh lý về da.

Đắp nha đam tươi:

Nha đam cung cấp độ ẩm, tăng tính đàn hồi, giảm nếp nhăn cho da… nhưng lại dễ gây kích ứng, không mang lại hiệu quả điều trị sẹo cao.

Áp dụng nhiều phương pháp điều làm mềm sẹo cùng lúc:

Nhiều người cho rằng việc này sẽ giúp đẩy nhanh hiệu quả, tuy nhiên việc áp dụng không khoa học và chọn các sản phẩm kém chất lượng, có thể sẽ phản tác dụng và nguy hại cho da.

Chúng tôi sử dụng cookie để làm cho trang web hoạt động nhanh hơn và thu thập số liệu thống kê về trang web.