Lý do cần sinh mổ

Cho dù có kế hoạch hay không có kế hoạch, có nhiều yếu tố khác nhau có thể dẫn đến quyết định cần mổ lấy thai. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất cho việc
sinh mổ.

Thai ngôi mông

Một vài tuần trước khi sinh, trẻ sơ sinh thường sẽ chuyển sang tư thế sinh nở. Tuy nhiên, đôi khi điều này không xảy ra – trường hợp này được gọi là Thai ngôi mông. Mặc dù vẫn có thể sinh thường thành công nhưng có những rủi ro đáng kể đi kèm, đó là lý do tại sao các bác sĩ thường khuyên nên mổ lấy thai trong những trường hợp như vậy.

Sinh đôi

Với các cặp song sinh, nó phức tạp hơn một chút. Việc bác sĩ có đề nghị sinh mổ hay không phụ thuộc vào vị trí của hai em bé trong bụng mẹ – nếu cả hai đều không nằm trong trường hợp thai ngôi mông, thì việc sinh tự nhiên sẽ an toàn và có thể thực hiện được. Nếu em bé đầu tiên nằm ngôi đầu nhưng em bé thứ hai ở ngôi mông, thì có thể sinh tự nhiên, tùy thuộc vào vị trí của em bé thứ hai sau khi sinh em bé thứ nhất. Tuy nhiên, nếu cả hai em bé hoặc em bé đầu tiên đều ở trong tình trạng ngôi mông, thì việc sinh mổ sẽ được khuyến khích.

Khung chậu hẹp

Vùng khung chậu nhỏ mang lại nhiều rủi ro cho việc sinh tự nhiên, chẳng hạn như chuyển dạ kéo dài, nơi em bé không thể hoặc rất khó để lọt qua khung xương chậu. Trong trường hợp bác sĩ nhận định rằng việc sinh tự nhiên không an toàn do khung xương chậu nhỏ, họ sẽ đề nghị sinh mổ.

Các biến chứng

Ngay cả khi tất cả các dấu hiệu đều tốt cho đến thời điểm sinh, việc sinh nở có thể không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ như mong đợi. Trong một chuyển dạ kéo dài với rất ít tiến triển, hoặc nếu thai nhi đang trong tình trạng không tốt, các bác sĩ có thể thực hiện mổ khẩn cấp để cứu cả mẹ và con.

Sinh mổ tự chọn

Một số bà mẹ chọn sinh mổ ngay cả khi không có nhu cầu y tế, vì sinh mổ làm giảm nguy cơ mất kiểm soát và rối loạn chức năng tình dục cho người mẹ và giảm nguy cơ thiếu oxy hoặc chấn thương trong khi vượt cạn cho em bé. Tuy nhiên, cũng có những nguy cơ biến chứng khác và thời gian phục hồi lâu hơn.

Nhiều yếu tố trong số này nằm ngoài tầm kiểm soát của người mẹ, và điều quan trọng cần nhớ là sinh mổ không có gì phải xấu hổ – điều quan trọng nhất là cả mẹ và bé được bình an vô sự.

Và sau khi vết mổ liền và được tháo chỉ khâu, bạn ngay lập tức nên bắt đầu điều trị sẹo với các sản phẩm như Dermatix® Ultra, một sản phẩm điều trị sẹo bằng gel silicone có thể giúp mờ vết sẹo này.