Chăm sóc vết sẹo sinh mổ của bạn

Bạn nghĩ rằng bạn đã chuẩn bị cho điều này. Bạn biết rằng những tháng đầu tiên làm mẹ sẽ rất khó khăn, nhưng không phải là thử thách này. Cái bạn gặp khó khăn là: không kiểm soát được tâm trạng thất thường, đau nhức, thiếu ngủ.

Bạn sẽ phải xử lý tất cả trong khi điều trị vết sẹo này khi chúng còn mới, mềm và ngứa. Mặc dù bạn đang bận rộn và mệt mỏi điên cuồng, bạn cũng không nên bỏ qua vết sẹo của mình – bạn bắt đầu quan tâm điều trị sớm, nó sẽ phục hồi nhanh hơn và tốt hơn, giúp bạn bớt lo lắng hơn.

Cơn ngứa khó chịu đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn vẫn đang làm việc để làm lành vết sẹo, đây cũng là thời điểm tốt nhất để điều trị bằng các phương pháp trị sẹo như gel silicon Dermatix® – bằng cách bắt đầu điều trị sau khi vết khâu của bạn đã được cắt chỉ, bạn sẽ để có được hiệu quả giảm sẹo tốt nhất.

Chỉ với hai lần sử dụng mỗi ngày, Dermatix® Ultra sẽ tạo thành một hàng rào xung quanh vết sẹo sinh mổ của bạn để hỗ trợ quá trình chữa lành tự nhiên của cơ thể và giảm thiểu hình thành sẹo.

Ngoài việc điều trị sẹo sinh mổ bằng Dermatix Ultra, việc chăm sóc vết sẹo đúng cách cũng sẽ giúp vết sẹo mau phục hồi. Dưới đây là danh sách những điều nên làm và không nên khi chăm sóc vết sẹo sinh mổ:

NÊN để vệ sinh nhẹ nhàng bằng xà phòng vết sẹo để giữ cho nó sạch sẽ, giữ khô ráo sau khi vệ sinh.

KHÔNG  chà mạnh hoặc lau vết mạnh vết sẹo.

NÊN  đi bộ nhẹ để tăng lưu lượng máu.

KHÔNG  thực hiện các bài tập uốn cong hoặc vặn người hoặc liên quan đến các chuyển động đột ngột.

NÊN  cố gắng để vết sẹo của bạn tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt để thúc đẩy quá trình chữa lành. 

KHÔNG  phơi vết sẹo dưới ánh nắng mặt trời vì ánh nắng có thể làm vết sẹo của bạn sẫm màu hơn hoặc nhạt màu hơn.

NÊN  giữ chặt vật gì đó trên vết sẹo nếu bị ngứa. 

KHÔNG  gãi vết sẹo của bạn vì nó có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Vì cơ thể bạn vẫn đang hồi phục bên dưới vết sẹo nên bạn có thể bị ngứa rát và mất cảm giác. Cố gắng giữ vùng sẹo khô hoàn toàn để giảm thiểu kích ứng, và mặc dù mất cảm giác không phải là một biến chứng, bạn có thể đề cập với bác sĩ nếu nó làm bạn lo lắng.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bạn phải liên hệ với bác sĩ ngay lập tức:

Đỏ hoặc sưng xung quanh vết sẹo hoặc ở một trong hai chân. 
Đau dữ dội hoặc trầm trọng hơn xung quanh vết sẹo, bụng hoặc bắp chân 
Chảy dịch từ vết mổ

Nhưng đừng quá lo lắng về những điều này, vì chỉ khoảng 12% sẹo sinh mổ dẫn đến nhiễm trùng – và phương pháp điều trị bằng kháng sinh có thể làm giảm một nửa nguy cơ nhiễm trùng. Với sự chăm sóc thích hợp và sử dụng Dermatix® Ultra, vết mổ và vết sẹo sinh mổ của bạn sẽ lành lại mà không gặp bất cứ khó khăn nào – vì vậy hãy trút bỏ những lo lắng và tận hưởng thiên chức làm mẹ một cách trọn vẹn nhất!