Phương pháp áp lạnh trong cách trị sẹo lồi là như thế nào?

Phương pháp áp lạnh được dùng trong điều trị sẹo lồi là cách làm đông lạnh bề mặt da bị tổn thương, hỗn hợp trong phương pháp áp lạnh gồm những thứ như sau:

  • Nitơ lỏng (Đây là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng bởi các bác sĩ ở nhiệt độ -196 độ C)

  • Carbon Dioxide (thường được sử dụng cách đây 20 năm ở nhiệt độ -78,5 độ C)

  • Dimethyl ether và propan hoặc DMEP (ở nhiệt độ -57 độ C)

Loại sẹo nào được điều trị bằng phương pháp áp lạnh

Các tổn thương trên bề mặt da được áp dụng phương pháp áp lạnh bao gồm các loại như sau:

Các bác sĩ da liễu chuyên khoa đôi khi sử dụng phương pháp đóng băng này để trị các bệnh ung thư khác nhau. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng thành công, vì vậy chúng ta cần cẩn thận theo dõi.

Liệu pháp trị sẹo áp lạnh CryotherapyLiệu pháp trị sẹo áp lạnh Cryotherapy

Phương pháp đóng băng có thể là cách thích hợp nhất để loại bỏ nhiều loại tổn thương bề mặt da khác nhau. Với mức giá vừa phải nhưng lại an toàn và đáng tin cậy.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phương pháp này không được áp dụng trong việc trị các khối u ác tính.

Các cách chữa sẹo lồi qua phương pháp chữa trị bằng áp lạnh

Với phương pháp áp lạnh có thể gây đau đớn tại thời điểm hiện tại và trong một khoảng thời gian sau đó.

Nitơ lỏng

Liệu pháp áp dụng sử dụng nitơ lỏng liên quan đến việc sử dụng ống dẫn, tủ lạnh hoặc dụng cụ phun bông. Nitơ được áp dụng cho các vùng da tổn thương trong vài giây hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào loại tổn thương và đường kính và độ sau đóng băng.

Việc điều trị được lặp đi lặp lại trong một số trường hợp, sau khi tan băng đã hoàn thành

Carbon dioxide

Liệu pháp ap lạnh bằng carbon dioxide liên quan đến việc tại ra một xi lanh tuyết carbon dioxide đông lạnh hoặc bùn kết hợp với acetone. Nó được áp dụng trực tiếp vào các vết tồn thương.

DMEP

Với phương pháp này thì thông thường được áp dụng trong việc trị mụn cóc bằng cách sử dụng dụng cụ tạo bọt đẩy lên vết thương ngoài da trong vòng từ 10 đến 40 giây. Và còn tùy thuộc vào kích thước và vị trí của nó.

Chăm sóc vùng da sau điều trị như thế nào?

Nếu vết điều trị bị sưng và đỏ bạn có thể bôi steriod tại chỗ trong một lần duy nhất ngay sau khi áp lạnh. Ngoài ra, cũng có thể uống Aspirin giúp làm giảm viêm và khó chịu.

Khu vực da được điều trị có khả năng bị phồng rộp trong vài giờ, tuy thuộc vào độ sâu và thời gian áp lạnh. Đôi khi nó chứa chất lỏng trong suốt và đôi khi nó có màu đỏ hoặc tím do chảy máu (điều này vô hại không phải lo nhé các bạn).

Nếu các bạn điều trị gần mắt thì có thể dẫn đến mí mắt sưng húp, đặc biệt là vào sáng hôm sau. Nhưng sưng sẽ ổn định lại trong vài ngày sau đó và dần hình thành một lớp vảy.

Thông thường, không cần chú ý đặc biệt trong giai đoạn chữa bệnh. Khu vực được điều trị có thể được rửa nhẹ nhàng một hoặc hai lần mỗi ngày và nên giữ vệ sinh vùng da đó. Lưu ý khi mặc quần áo các bạn nên mặt đồ rộng rải tránh quần áo cọ sát lên vùng da được điều trị.

Kết quả của phương pháp áp lạnh

Sau khi sử dụng phương pháp áp lạnh để trị mụn cóc, sẹo lồi thì vùng da có thể hoàn toàn bình thường và để có một làn da đẹp mà không có sẹo bạn nên sử dụng gel Dermatix Ultra bôi lên vùng da điều trị nhé.

Các biến chứng của phương pháp áp lạnh:

Mối quan tâm chính là nhiễm trùng vết thương thứ cấp nhưng thông thường điều này không phổ biến cho lắm. Nhiễm vùng có thể gây ra các hiện tượng sau: đau, sưng, có mủ hoặc đỏ xung quanh vùng da điều trị. Nếu bạn lo lắng thì có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ da liễu nhé.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm trị sẹo lồi vùng xuất xứ từ Mỹ –  gel Dermatix Ultra xem chi tiết tại đây