Nguyên nhân gây sẹo bỏng và những thực phẩm không nên ăn khi bị sẹo bỏng

Sẹo bỏng hình thành là do làn da tiếp xúc trực tiếp với các vật nóng, gây phỏng rộp và để lại vết thâm trên da.Các dấu hiệu và triệu chứng. Các đặc tính của một vết bỏng phụ thuộc vào độ sâu của nó. Bỏng bề ngoài gây đau kéo dài hai hoặc ba ngày, sau đó bong tróc của da trong vài ngày tới. Cá nhân bị bỏng nặng hơn có thể chỉ ra sự khó chịu hay phàn nàn về những áp lực cảm giác hơn là đau.

 

Sẹo bỏng bô hầu hết ai cũng bị một lần trong đời

 

Bỏng toàn phần-độ dày có thể hoàn toàn không nhạy cảm với cảm ứng ánh sáng hoặc thủng. Trong khi bỏng bề mặt thường có màu đỏ, bỏng nặng có thể có màu hồng, màu trắng hoặc đen. bỏng quanh miệng hoặc bị cháy xém tóc bên trong mũi có thể chỉ ra rằng bỏng đường thở đã xảy ra, nhưng những phát hiện này là không điển hình. Dấu hiệu khác đáng lo ngại bao gồm: khó thở, khàn tiếng, và thở rít hoặc thở khò khè. Ngứa ngáy là triệu chứng phổ biến của bệnh nhân trong quá trình điều trị bỏng, xảy ra lên đến 90% ở người lớn và gần như tất cả trẻ em. Tê hoặc ngứa ran có thể tồn tại trong một thời gian dài sau khi bị bỏng điện. Bỏng cũng có thể tạo ra cảm xúc đau buồn, lo âu và ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh, cũng như người thân.

 

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia thì thực tế cho thấy sẹo bỏng thường tồn tại ở hai dạng khác nhau, sẹo lồi do bị bỏng và sẹo thâm do bị bỏng. Tùy theo mỗi trường hợp sẽ có những cách chữa sẹo bỏng khác nhau.

 

Khi bị bỏng, kiêng ăn gì để tránh bị sẹo?       

Bỏng không chỉ đau đớn mà còn có nguy cơ để lại sẹo. Nếu không ăn kiêng đúng cách thì sẽ để lại vết sẹo rất xấu sau khi lành vết bỏng.

 

Không nên ăn trứng

Trứng có thể khiến các vết thương lâu lành, hình thành khoảng trắng gây ra vết sẹo loang lổ, không đều màu. Do vậy, khi bị bỏng do bất cứ nguyên nhân nào, bạn tuyệt đối hạn chế loại thực phẩm này trong thời gian đầu để phòng ngừa sẹo.

 

Kiêng kị trứng khi bị sẹo bỏng

 

Không ăn các đồ nếp và thịt gà

Đồ nếp và thịt gà dễ gây ra hiện tượng vết thương bị sưng và mưng mủ. Những vết mưng mủ này làm da lâu lành, đặc biệt dễ bị viêm nhiễm, để lâu dễ thành sẹo xấu trên da.

 

Không được ăn thịt nướng hoặc xông khói

Thịt xông khói dễ gây hao hụt chất khoáng và vitamin E, những chất đang cần tích lũy để tái tạo mô mềm. Nếu bạn ăn món ăn này có thể khiến vết bỏng lâu lành và dễ để lại sẹo.

 

Rau muống kẻ thù của sẹo bỏng

Ăn rau muống có nguy cơ bị sẹo rất cao do có đặc tính kích thích tăng sinh các sợi collagen để vùng da bị tổn thương được làm đầy nhanh chóng. Các sợi collagen này là nguyên nhân khiến vùng da lành sau tổn thương xuất hiện nhiều lớp mô xơ cứng hình thành sẹo lồi, sẹo lõm.

 

Thị chó vô cùng không tốt cho sẹo bỏng

Thịt chó: Khi da chuẩn bị lên da non là thời điểm tái tạo da mới, giúp vùng da bị bỏng mau lành. Tuy nhiên, trong thời điểm này, nếu bạn ăn thịt chó sẽ rất dễ hình thành thành sẹo xấu.

Tuyệt đối không nên ăn hải sản

Đây là thực phẩm các mẹ cũng nên tuyệt đối kiêng hoàn toàn khi trẻ bị bỏng. Vì nếu cho trẻ ăn hải sản, chúng có thể gây tình trạng ngứa ngáy chỗ vết bỏng, gây khó chịu. Trẻ sẽ gãi liên tục vào vết thương, khiến nó lâu lành hơn. Do đó, phụ huynh có thể thay thế hải sản bằng các thực phẩm khác giàu chất dinh dưỡng, tốt cho vết bỏng của trẻ hơn.

 

Khi bị sẹo bỏng nên ăn gì để mau liền sẹo?

Nên ăn nhiều cá thu để bổ sung axit amin và các loại axit béo quan trọng trong tiến trình tổng hợp mô sợi dưới da.

Sữa đậu nành, đậu phụ cung cấp thêm lecithin, chất đạm cần thiết cho cấu trúc của tế bào.

Để chống nhiễm khuẩn vết thương cần ăn nhiều loại trái cây cung cấp vitamin C như: bưởi, cam, chanh... Vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong quy trình tổng hợp lớp sợi keo và sợi đàn hồi dưới da để vết thương không bị xấu.

 

 

Dùng gel hỗ trợ điều trị trong quá trình phục hồi khi bị sẹo bỏng

Gel Dermatix Ultra hỗ trợ điều trị hiệu quả trên các loại sẹo gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau: gây ra do phẫu thuật, bỏng, vết cắt, vết cào xước, côn trùng cắn,..Dematix Ultra Gel cũng giúp làm giảm ngứa và đau.

Đây là sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ tại Mỹ, nổi bật với 4 ưu điểm vượt trội: hiệu quả, an toàn, tiện lợi, và kinh tế.

- Hiệu quả: Giúp làm phẳng, mềm và mờ sẹo sau 8 tuần sử dụng.

- An toàn: Không có tác dụng phụ, sử dụng được cho cả trẻ em.

- Tiện lợi: Thấm và khô nhanh sau 1-2 phút, chỉ sử dụng 2 lần/ngày.

- Kinh tế: Với vết sẹo 15cm, chỉ cần một lượng gel bằng hạt đậu xanh.

 

Hiệu quả: Giúp làm phẳng, mềm và mờ sẹo sau 8 tuần sử dụng.

 

Kem Hỗ Trợ Trị Sẹo Dermatix Ultra với sự kết hợp của công nghệ CPX tiên tiến và vitamin C Ester độc đáo giúp làm phẳng mềm và mờ sẹo. Công nghệ CPX vượt trội thấm sâu và làm mềm sẹo nhanh chóng, xoa dịu cảm giác ngứa chỉ sau 1-2 phút, đồng thời bình thường hóa sự tổng hợp collagen và làm giảm mất nước qua da. Vitamin C Ester độc đáo giúp làm mờ sẹo và bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB.

 

Bên cạnh khả năng làm mờ sẹo, nhờ thành phần chiết xuất từ củ hành tây, Kem Hỗ Trợ Trị Sẹo Dermatix còn có khả năng giảm cảm giác ngứa ngáy và độ gồ cao của vùng da bị sẹo,thuận tiện vì có thể sử dụng cho tất cả các vùng trên cơ thể, đặc biệt là các sẹo ở vùng mặt, khớp và vùng cử động nhiều.

 

 

Hướng dẫn sử dụng gel trị sẹo DERMATIX

 

Thành phần của Ultra Dermatix

Cyclopentasiloxane, Phenyl Trimethicone, Polysilicone-11, Dimethicone, Polymethylsilsesquioxane, Tetrahexyldecyl ascorbate

MADE IN : USA

Dermatix là công thức gel silicone bôi tại chỗ tiên tiến, không nhầy nhớt, dễ sử dụng, được khuyến cáo sử dụng bởi các chuyên gia đầu ngành trong phẫu thuật thẩm mỹ, da liễu trên toàn thế giới để xử lý hiệu quả sẹo.

 

Dermatix được sản xuất tại Mỹ, phê chuẩn bởi FDA và được minh chứng trên lâm sàng là rất hiệu quả trong việc làm sẹo mềm, phẳng và tiệp với màu da. Ngoài ra,Dermatix còn giúp giảm ngứa và khó chịu do sẹo

Lưu ý : Thuốc trị sẹo có tác dụng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi con người