Kem Trị Sẹo Lồi Có Trị Được Sẹo Phì Đại?

Kem trị sẹo lồi liệu có trị được sẹo phì đại luôn là thắc mắc của nhiều người. Bởi đây là 2 loại sẹo khá tương đồng, thậm chí khó có thể phân biệt chúng. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về sẹo lồi và sẹo phì đại để có được câu trả lời cho mình nhé! 

I. Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại 

Sẹo lồi hay còn còn gọi với tên khoa học là Keloid Scar. Còn Hypertrophic Scar là tên thường gọi của sẹo phì đại. Cả hai sẹo này có hình dáng tương đối giống nhau. Bề mặt trơn, màu ửng hồng hoặc đỏ tím. Đặc biệt, chúng đều hình thành do quá trình liền thương đã tăng sinh collagen quá đà. Nguyên nhân gây ra sẹo lồi và sẹo phì đại có thể do bỏng, sau sinh mổ, phẫu thuật, côn trùng cắn…   

Tuy nhiên, chúng đã có hai tên gọi khác nhau thì hiển nhiên sẽ có vài điểm khác biệt nhất định. Chúng ta có thể phân biệt dựa vào các yếu tố sau: 

YẾU TỐ  

SẸO LỒI 

SẸO PHÌ ĐẠI 

1. Đối tượng Đa phần độ tuổi từ 10-30 tuổi có nguy cơ sẹo lồi cao hơn. Tất cả độ tuổi đều có khả năng bị sẹo phì đại, kể cả trẻ nhỏ. 
2. Kích thước Có xu hướng vượt khỏi ranh giới vùng thương tổn ban đầu, xâm lấn các vùng da xung quanh. Chỉ phát triển trong phạm vi vết thương ban đầu. 
3. Hình dạng Collagen tăng sinh thái quá, mất trật tự dẫn đến hình dạng sẹo bất thường, xấu xí. Sẹo phì đại ít có dị dạng vì collagen  phát triển ở dạng nguyên bào sợi nên có thể sắp xếp vào trật tự. 
4. Thời điểm phát sẹo Từ 6 tháng trở đi kể từ ngày da chịu tổn thương. Ngay sau khi tai nạn và thường kéo dài dưới 6 tháng. 
5. Mức độ hồi phục Hiếm trường hợp tự phục hồi, nếu không chủ động chữa trị thì sẹo lồi tồn tại vĩnh viễn. Có thể tự khỏi mà không cần biện pháp điều trị nhưng sẽ tốn thời gian rất dài. 
6. Khả năng tái phát Có thể tái phát. Không tái phát. 

  

II. Cơ chế hoạt động của kem trị sẹo lồi  

Để điều trị sẹo tối ưu, chúng ta luôn cần hiểu rõ từ đặc trưng sẹo đến cách ức chế chúng phát triển. Với kem trị sẹo lồi, cơ chế hoạt động sẽ là mô phỏng lớp sừng mất đi của da. Bởi khi tổn thương, lớp biểu bì đòi hỏi một khoảng thời gian dài để tái tạo. Trong quá trình phục hồi, lớp sừng chưa trưởng thành sẽ gây mất nước nặng nề cho vùng da. Các nguyên sợi bào bên trong được “huy động” sản sinh collagen nhằm giữ nước cho lớp sừng.  

Tuy nhiên, vì không can thiệp kiểm soát, lượng collagen đã tăng sinh quá mức gây lồi/phì đại sẹo. Như vậy, để chữa sẹo lồi và sẹo phì đại, kem trị sẹo cần tạo ra lớp màng bao bọc “hoàn chỉnh” tương tự lớp sừng thông thường. Điều này sẽ ngăn chặn các mô tế bào tạo collagen bồi đắp quá đà. Lớp màng bảo vệ giúp “điều tiết” sự phục hồi của da. Đồng thời cấp ẩm thông qua các dưỡng chất để cân bằng trạng thái mất nước qua da khi liền thương.  

Từ đây ta thấy, sẹo phì đại hay sẹo lồi cũng đều cần biện pháp để “tiết chế” collagen sản sinh thừa thải. Vậy nên gel (kem) trị sẹo lồi vẫn dùng điều trị sẹo phì đại. 

III. Dermatix – Gel (kem) trị sẹo lồi và sẹo phì đại 

Bởi tính chất khá tương đồng giữa sẹo lồi và sẹo phì đại nên cả hai đều có thể dùng gel (kem) trị sẹo lồi Dermatix® Ultra. Cùng là tình trạng tăng sinh quá mức collagen, gel Dermatix® Ultra sẽ tạo lớp màng bảo vệ đã đề cập bên trên. Thành phần Silicone Polymer giúp ức chế các mô tăng sinh quá đà. Từ đó giảm khả năng lồi hoặc quá phát của sẹo. Lớp màng gel khi trải mỏng sẽ ngăn mất nước. Đồng thời trung hòa pH trong da, xoa dịu cảm giác ngứa ngáy vùng sẹo. 

Thông tin sơ lược về Dermatix® Ultra

Gel (kem) trị sẹo lồi Dermatix® Ultra là sản phẩm trị sẹo có nguồn gốc từ Mỹ. Dermatix đã trải qua nhiều kiểm chứng lâm sàng chứng minh hiệu quả và độ lành tính trên mọi loại da. Ngoài Silicone gel, sản phẩm còn chứa dẫn xuất đắt giá Vitamin C Ester với công dụng làm đều màu da và ngừa thâm sẹo. Kết hợp cùng công nghệ thẩm thấu CPX chuẩn Hoa Kỳ, gel (kem) trị sẹo lồi Dermatix có khả năng thấm nhanh vào da chỉ sau chưa đầy 2 phút. Nhờ vậy vitamin C có thể tác động rất sâu đến lớp đáy biểu bì – nơi sản sinh nhiều hắc tố melanin. Như vậy, Dermatix sẽ kiểm soát quá trình gây sạm da này. 

Để thấy rõ hiệu quả gel (kem) trị sẹo lồi Dermatix, bạn chỉ cần bôi 2 – 3 lần/ngày và liên tục ít nhất 8 tuần. Ở dạng gel không màu, không mùi hăng, kem trị sẹo lồi dễ bôi cho các vị trí dễ nhìn thấy. Ngoài ra, kem trị sẹo lồi Dermatix cải thiện được tình trạng ửng đỏ và ngứa ngáy.  

Trên đây là lời giải đáp tường tận cho thắc mắc “Liệu gel (kem) trị sẹo lồi có trị được sẹo phì đại?”. Thói quen tìm hiểu cặn kẽ trước khi điều trị như vậy là một điều vô cùng tốt. Hãy luôn gìn giữ và cùng Dermatix cập nhật những kiến thức đúng đắn để quá trình trị sẹo được tối ưu nhất bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.