Hướng dẫn chăm sóc vết thương hở với băng gạc

Việc chăm sóc vết thương hở bằng băng gạc luôn gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng dùng chúng sẽ làm vết thương bí bách và khó lành. Số khác lại ủng hộ dùng băng gạc để giữ vệ sinh hơn. Vậy đâu mới là quan điểm đúng đắn? Hãy cùng chuyên gia trị thương tìm hiểu nhé.  

1. Khi nào cần dùng băng gạc vết thương hở?  

Vết thương hở thường rất dễ gây viêm nhiễm nếu không biết cách chăm sóc đúng. Nhiều người nghĩ nên băng kín vết thương cho sạch sẽ. Một số khác lại cho thấy băng gạc là không cần thiết. Bởi nên họ để vết thương khô tự nhiên. Tuy nhiên, cả hai ý kiến này đều chưa chính xác hoàn toàn. Bởi tùy vào tình trạng vết thương hở ta sẽ quyết định dùng băng gạc hay không. Các tình huống nên chăm sóc vết thương hở với băng gạc thường là: 

  • Vết thương nằm ở vị trí dễ dính bụi bẩn  

Bụi bẩn là yếu tố cần cấm kỵ trong việc điều trị các vết thương hở. Bởi bụi có thể mang theo các mầm bệnh, vi khuẩn tấn công vào lớp biểu bì đang bị thương tổn. Từ đó, vết thương dễ bị viêm và lâu lành. 

Nếu các vết thương hở nằm ở vị trí quần áo không che phủ tới thì cần dùng băng gạc. Ngoài ra, vết thương nằm ở các vùng như: bàn chân, bàn tay,…tức những vị trí thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với môi trường bụi bẩn thì rất cần dùng băng gạc. Lúc này, lớp băng sẽ đóng vai trò như tấm lưới chắn để cản bớt bụi bám vào miệng vết thương.  

 

  • Vết thương tiếp xúc với quần áo   

Đối với các vết thương bị xước, vết bỏng phồng rộp hoặc vết thương phẫu thuật thì phải dùng băng gạc. Vì chúng là vết thương cần tránh ma sát. Nếu không sẽ làm da bong tróc, bề mặt thương tổn lan rộng hơn.  

Hơn nữa, quần áo vải thô, cứng khi cọ xát dễ làm vết thương chảy máu. Chăm sóc vết thương hở bằng băng gạc lúc này sẽ hỗ trợ giảm đau rát nếu vết thương có va chạm với quần áo. 

  • Vết thương ở vị trí thường xuyên phải vận động  

Vết thương nằm ở các vị trí phải vận động nhiều như: khủy tay, đầu gối, bàn chân,… cũng cần dùng băng gạc. Các vị trí này dễ va chạm với người khác hoặc các vật khác trong lúc di chuyển. Việc này có thể làm cho vết thương chảy máu.  

Ngoài ra, các vị trí thường xuyên vận động đồng nghĩa vết thương phải tiếp xúc nhiều với môi trường khói bụi. Do đó, dùng băng gạc lúc này sẽ hạn chế chảy máu và vi khuẩn xâm nhập. 

  • Vết thương chưa đóng vảy  

Các vết thương hở cần khoảng thời gian nhất định để hồi phục. Khi đó, ta cần tạo điều kiện tốt nhất để cơ chế tái tạo tế bào được hoạt động suôn sẻ. Dùng băng gạc cho vết thương chưa lên vảy sẽ hỗ trợ miệng vết thương không bị động chạm. Đặc biệt, lớp băng y tế mềm mại, đã được xử lý vô trùng sẽ giúp cho vết thương sạch sẽ và khô ráo. Đây là yếu tố giúp vết thương lên vảy và nhanh lành. 

2. Cách sử dụng băng gạc chăm sóc vết thương hở   

Cách dùng băng gạc để chăm sóc vết thương hở cũng không hề đơn giản. Bởi nếu ta không dùng đúng có thể gây hầm bí hoặc nghẽn lưu thông máu. Và nên dùng băng gạc ở giai đoạn nào trong các bước sơ cứu và điều trị vết thương hở? 

Có nhiều người thường chăm sóc vết thương hở rất bản năng. Họ thường dùng băng gạc ấn vào nơi bị thương hoặc buộc xiết lại để cầm máu. Đó là do mọi người chưa biết quy trình chăm sóc vết thương hở bằng băng gạc chuẩn khoa học. 

Đầu tiên, ta cần lau sạch vết thương bằng nước sạch hoặc bông gòn ẩm. Với vết thương chảy máu phải tiến hành cầm máu trước rồi mới đến bước làm sạch. 

Kế đến, dùng thuốc sát khuẩn để khử trùng cho vùng đang bị thương. Đây là bước quan trọng trong khâu xử lý vết thương và không nên bỏ qua. Sau đó, chúng ta mới dùng băng gạc quấn vết thương lại. 

Trường hợp có dùng thuốc trị thương thì thoa thuốc sau khi rửa và sát trùng vết thương. Sau khi thuốc thấm thì lập tức quấn băng gạc. Nên nhớ quấn băng gạc với độ dày vừa phải nhằm tạo thông thoáng cho vết thương, hạn chế gây hầm bí.  

3. Cách thay băng gạc cho vết thương hở   

Việc chăm sóc vết thương hở bằng băng gạc không chỉ dừng lại ở việc quấn băng là xong. Mà sau đó, chúng ta còn phải biết cách thay băng để vệ sinh và theo dõi tiến trình lành vết thương. Nếu băng gạc không được thay thường xuyên thì đây sẽ là nơi trú ẩn lý tưởng cho các vi khuẩn và làm trầm trọng tình trạng vết thương.  

Các bước thay băng gạc cho vết thương hở như sau: 

  • Bước 1: Rửa sạch tay trước khi thay băng. 
  • Bước 2: Nới lỏng lớp băng cũ và gỡ từ từ ra khỏi vết thương. 
  • Bước 3: Vệ sinh vết thương bằng các dung dịch nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn. 
  • Bước 4: Thoa kem hỗ trợ điều trị thương (có thể bỏ qua bước này nếu vết thương chưa đến lúc dùng). 
  • Bước 5: Dùng một băng gạc mới thay vào. Quấn dải băng đều tay và tuyệt đối không để chạm vào cá bề mặt khác để giữ băng sạch và vô trùng. 

 4. Kết hợp băng gạc và Dermatix® Wound Care để chăm sóc vết thương hở an toàn  

Sử dụng băng gạc cho các vết thương hở đúng cách sẽ giúp vết thương nhanh khỏi. Nhưng nếu chỉ dùng băng gạc bọc vết thương thôi thì chưa đủ. Bởi đây là cách chăm sóc vết thương hở bị động. Hãy kết hợp dùng thêm các sản phẩm trị thương để nâng cao hiệu quả chăm sóc vết thương hở. Bạn có thể tham khảo gel trị thương Dermatix® Wound Care – Giải pháp chữa lành vết thương tiên tiến được chứng minh lâm sàng giúp chăm sóc vết thương trong môi trường ẩm. 

Carbomer Intelligent Hydrogel trong gel là thành phần cốt lõi trong cơ chế chữa lành. Chúng sẽ giúp cân bằng ẩm tối ưu. Nhờ vậy vết thương có môi trường thuận lợi để tái tạo mô mới. Ngoài ra, tính chất sinh học của  Hydrogel còn có tác dụng tạo màng sinh học giúp kháng khuẩn rất tốt. 

Các thành phần dưỡng ẩm khác trong Dermatix® Wound Care còn làm mát và xoa dịu vết thương, Nhất là các vết bỏng, gel Wound Care có hiệu ứng làm mát tức thì. Người bị thương sẽ cảm thấy giảm cơn đau rát nhanh chóng. 

Dùng Dermatix® Wound Care kết hợp với băng gạc trong chu trình chăm sóc vết thương hở sẽ tối ưu hiệu quả phục hồi. Chỉ cần thêm một bước bôi gel sau khi sát khuẩn và trước khi băng bó. Mỗi lần bôi lớp dày tầm 0.5-0.75mm trực tiếp lên vết thương. Duy trì mỗi ngày 1-2 lần cho đến lúc vết thương đóng vảy. 

Quay lại vấn đề ban đầu, ta thấy chăm sóc vết thương hở bằng băng gạc vẫn cần thiết để tránh các nguy cơ về nhiễm khuẩn. Nhưng để chủ động hơn trong quá trình hồi phục, hãy dùng kết hợp các loại trị thương như Dermatix® Wound Care. Đây sẽ là chìa khóa quan trọng giúp rút ngắn thời gian lành, ít bị viêm và ít để lại sẹo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.